เข้าสู่ระบบ!!
หน้าแรก สินค้า เว็บบอร์ด เกี่ยวกับเรา บทความ วิธีการชําระเงิน ติดต่อเรา
ภาษาไทย
 
Mobile    
ค้นหา:
  รถเข็น
สถิติของเวบไซต์
 
 
เปิดเวบเมื่อ 22/03/2550
ปรับปรุงเวบเมื่อ 18/11/2562
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 2229
 

หมวดหมู่สินค้า/บริการ
 
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (2229)
หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
อาจารย์สิงห์ ขันตยาคโม
หลวงปู่ดุลย์ อตุโล
หลวงปู่เทศก์ เทศรังสี
หลวงปู่แหวน สุจิณโณ
หลวงปู่ขาว อนาลโย
หลวงปู่ชอบ ฐานสโม
ท่านพ่อลี ธัมธโร
หลวงปู่บัว สิริปุณโณ
หลวงปู่ฝั้น อาจาโร
หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม
หลวงปู่อ่อน ญาณสิริ
หลวงปู่จันทร์ เขมปัตโต
หลวงปู่สิม พุทธาจาโร
หลวงปู่เจี๊ยะ จุณโท
หลวงพ่อผาง จิตตคุตโต
หลวงพ่อชา สุภัทโท
หลวงปู่ศรี มหาวีโร
หลวงปู่จันทร์ วัดศรีเทพ
พระอาจารย์บุญมา ฐิตเปโม
พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ
พระอาจารย์วัน อุตตโม
หลวงพ่อพุธ ฐานิโย
หลวงตาพวง สุขินฺทริโย
หลวงปู่บุญหนา ธมฺมทินโน
หลวงปู่สุธัมม์ ธัมมปาโล
หลวงปู่บุญฤทธิ์ ปัณฑิโต
อาจารย์เปลี่ยน ปัญญาปทีโป
อาจารย์ประสิทธิ์ ปุญญมากโร
หลวงปู่ท่อน ญาณธโร
เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์
หลวงพ่อมุม วัดปราสาทเยอ
หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ
หลวงปู่สุข วัดโพธิ์ทรายทอง
หลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุญนาค
หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ
หลวงปู่ชื้น วัดญาณเสน
หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง
หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน
คุณแม่บุญเรือน วัดอาวุธฯ
เหรียญยอดนิยม ทั่วไป
รูปหล่อยอดนิยม ทั่วไป
พระเนื้อผงยอดนิยม ทั่วไป
พระเนื้อดินยอดนิยม ทั่วไป
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์
ล็อคเก็ตและรูปถ่ายคณาจารย์
จตุคามรามเทพ
หลวงปู่ทวด ยอดนิยม ทั่วไป
เครื่องรางและอื่นๆ
พระบูชา
รวมทำบุญกับครูบาอาจารย์
พระชุดธรรมศาสตร์ 60 ปี
พระเครื่องวัดบรมนิวาส กรุงเทพฯ
ปรกใบมะขามครูอาจารย์
ในหลวงรัชกาลที่9
 


จดหมายข่าว
 
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ
 โพธิญาณ พระเครื่องขอบริการทุกท่านด้วยพระเครื่องสายกรรมฐานพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโตและพระยอดนิยมอื่นๆ รับประกันความแท้ 100%.......ไว้บริการทุกๆ ท่านด้วยความจริงใจ..สนใจติดต่อได้ที่ นิ่ม 080-130-1155
รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> เหรียญยอดนิยม ทั่วไป >> เหรียญหลวงพ่อเมี้ยน พระหมอเเห่งเมืองกรุง

เหรียญหลวงพ่อเมี้ยน พระหมอเเห่งเมืองกรุง - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
เหรียญหลวงพ่อเมี้ยน พระหมอเเห่งเมืองกรุง


  Tell a Friend
เหรียญหลวงพ่อเมี้ยน พระหมอเเห่งเมืองกรุง - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญหลวงพ่อเมี้ยน พระหมอเเห่งเมืองกรุง

รหัสสินค้า: 002189
วัดโพธิ์ พ.ศ.2505
รายละเอียด:
เหรียญหลวงพ่อเมี้ยน พระหมอเเห่งเมืองกรุง
 
 
พระครูวรเวทคุณาจารย์ (เมี้ยน) วัดพระเชตุพน ปีพ.ศ.2505 เหรียญยอดนิยมในอดีตของเมืองกรุงฯ ในหนังสือเหรียญยอดนิยมของ อ.สามารถ คงสัตย์...
 
เหรียญนี้เนื้อฝาบาตร...สวยเดิมๆดูง่าย 
 
 
 
 
ประวัติ
 
พระครูวรเวทคุณาจารย์ หรือ “พระมงคลทิพยมุนี” หรือ “หลวงพ่อเมี้ยน” แห่งวัดโพธิ์ ท่าเตียน กทม. สงฆ์ผู้ลาลับโลกเพียงกาย แต่คุณงามความดียังปรากฏก้องอยู่ในโลกนี้ โดยเฉพาะในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และเรื่องการรักษาโรคกระดูก จนถูกขนานนามว่า “หมดเทวดา”
 
พระมงคลทิพยมุนี (เมี้ยน ปภสฺสโร)นามเดิมเมี้ยน นามสกุล สุ่มสกุล ฉายาปภสฺสโร อายุ 95 พรรษา 75 บิดาชื่อ นายพิณ มารดาชื่อ นางเมี่ยง เกิดเมื่อวันที่ 15พ.ค. 2445 ตรงกับขึ้น 9 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล ที่บ้าน ต.สะพานไทย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา
 
เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เมื่ออายุประมาณ 11-12 ปี มาอยู่กับพระอาจารย์ฟัก ซึ่งเป็นลูกศิษย์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม ธมฺมสโร) วัดพระเชตุพนฯ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุประมาณ 13 ปี  ณ วัดพระเชตุพนฯ  อยู่ในความดูแลของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เข้ม ธมฺมสโร)  เมื่อบวชแล้วก็ได้ดูแลอุปัฏฐากสมเด็จฯ พระอาจารย์มาโดยตลอด
 
อุปสมบท วันที่ 20เม.ย. 2469 ณ พัทธสีมาวัดกำแพงแก้ว ต.สะพานไทย อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์  (เข้ม ธมฺมสโร)  เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นท่านได้ร่ำเรียนจนจบการศึกษานักธรรมชั้นตรี
 
หลังจากได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ฝ่ายสาธารณูปการ (นวกรรม) ได้รับมอบหมายจากท่านเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯให้เป็นประธานดำเนินการจัดหาทุนทรัพย์มาทำการบูรณะปฏิสังขรณ์พระอาราม
 
ในการนี้ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช (ปุ่น ปุณณสิริ) อธิบดีสงค์ วัดพระเชตุพนฯได้ทรงพิจารณาเห็นว่า  “พระมงคลทิพยมุนี” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสเป็นผู้มีปรีชาสามารถสูง และเป็นที่เคารพนับถือทั้งบรรพชิตและประชาชนเป็นอันมาก จึงได้มีพระบัญชามอบหมายให้พระมงคลทิพยมุนี เป็นประธานดำเนินการจัดหาทุนทรัพย์ มาบูรณะปฏิสังขรณ์ คณะ ต.1 หมู่ใหญ่ 4 หลัง คณะเหนือ คณะกลาง และคณะใต้  ที่ชำรุดทรุดโทรมให้อยู่ในสภาพที่มั่นคงถาวรสืบต่อไป จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
 
ด้วยเหตุดังกล่าวมานี้ จึงเป็นที่ไว้วางพระทัยของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราชเป็นอย่างยิ่ง จึงเป็นที่ยอมรับกันว่า พระมงคลทิพยมุนีเป็นผู้เสียสละบำเพ็ญกุศลสาธารณประโยชน์ในหมู่บรรพชิตและประชาชนทั่วไปและได้บริจาคทุนทรัพย์ส่วนตัวก่อสร้างอาคารอภิธรรมมูลนิธิ วัดพระเชตุพนฯ โดยให้ชื่อว่า “โรงเรียนอภิธรรมมงคลทิพยมุนี” สำหรับเป็นสถานที่ทำการศึกษาค้นคว้าพระอภิธรรม
 
ด้านวิปัสสนาธุระ พระมงคลทิพย์มุนี (หลวงพ่อเมี้ยน)  ได้ศึกษาวิปัสสนาธุระจากพระอาจารย์ตึ๋ง จนมีความรู้ความชำนาญพอสมควรแล้วจึงได้นำมาปฏิบัติด้วยตนเองที่กุฏิ คณะ น.16 และท่านได้พิจารณาเห็นว่า “...วิชาการต่อกระดูกที่ได้ศึกษามาจากพระอาจารย์ตึ๋ง และได้ฝึกฝนจนเป็นที่แน่ใจแล้วว่าปฏิบัติได้เหมือนอย่างพระอาจารย์แล้ว ถ้าหากว่าเราจะปล่อยนิ่งเฉย อันค่าวิชาต่อกระดูกก็จะเป็นหมันเสีย จะไม่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์อะไรกับประชาชน”
 
อีกประการหนึ่งตามหลักของพระพุทธศาสนา ตามอรรถกากังขาวิตรณี ท่านกล่าวไว้ว่า “...พระภิกษุรักษาโรคโดยมิได้มุ่งถึงลาภสักการะมีเจตตนาอยู่ว่าเรารักษาโรคให้เขาหายพ้นจากทุกขเวทนาเบียดเบียนแล้วพวกเขาเหล่านั้นรู้จักคุณของพระพุทธศาสนาแล้วจักได้ช่วยกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองถาวรสืบต่อไป ไม่จัดเป็นเวรกรรม (หมอ) ไม่ผิดพระวินัยบัญญัติอาศัย”
 
เหตุผลดังกล่าวมานี้ ท่านจึงได้รักษาโรคต่างๆ ขึ้นที่คณะ น.16 และน.4 โดยไม่คิดค่าตอบแทนนอกจากค่าบูชาครู 1 สลึงเท่านั้น เพราะเห็นว่าประชาชนที่ยากจนจะพากันเดือดร้อนท่านได้ปฏิบัติกิจในด้านสังคมสงเคราะห์มาตลอด โดยมี “พระราชสิทธิวิมล” เป็นผู้ช่วยในการนี้ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน
 
จนเป็นที่ปรากฏกับประชาชนที่พากันให้หลวงพ่อเมี้ยนทำการรักษาให้ แล้วโดยมากหายเป็นปกติ เช่น วิชาการต่อกระดูกหัก กระดูกแตก หากได้อย่างมหัศจรรย์ภายใน 7 วัน 15 วัน บางครั้งโรงพยาบาลจะต้องทำการผ่าตัด แต่พอมาให้หลวงพ่อเมี้ยนทำการรักษาดังกล่าวหายได้อย่างมหัศจรรย์ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดแต่อย่างใด จนกิตติศัพท์ปรากฏไปถึงชาวต่างประเทศ ต่างก็พากันมาให้ท่านรักษา
 
 
 
 
หลวงพ่อเมี้ยนเคยเข้าถวายการรักษาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่วังสระปทุม และเคยทำการรักษา มล. บัว  กิติยากร การรดน้ำพระพุทมนต์ของหลวงพ่อเป็นเรื่องมหัศจรรย์ เช่น สามารถรักษาโรคได้ตามที่ปรากฏจนมีประชาชนมากมายพากันมาให้หลวงพ่อเมี้ยนรดน้ำและโรคกระดูกหัก กระดูกแตก เส้นเอ็นเคล็ด วันละประมาณ 200-300 คน
 
หลายคนกล่าวขานกันว่ามีเรื่องเดือดร้อนอะไร เช่น ตกงาน ทำมาหากินไม่พอกับรายได้ ให้ไปหาหลวงพ่อเมี้ยน วัดโพธิ์ฯ จะประสบความสำเร็จในชีวิตทุกคน
 
หลวงพ่อเมี้ยนวัดโพธิ์ มีกุศโลบายรักษาโรค กล่าวคือ ขณะที่ทำการรักษาโรคได้ ผู้ป่วยปฏิบัติธรรม คือ ปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานควบคู่กันไปด้วย สำหรับประชาชนที่มีพื้นความรู้น้อยก็แนะนำให้ปฏิบัติตามหลักเบญจศีลหรือที่เรียกกันว่า “กัลยาณธรรม 5 ประการ” การรักษาของท่านจึงได้ผลสมบูรณ์เต็มที่
 
 
 
 
เมื่อประมาณ พ.ศ. 2525 หลวงพ่อเริ่มอาพาธ และมีอาการดีขึ้นเป็นลำดับจะมีบ้างที่มีอาการไข้นิดหน่อยเท่านั้น ซึ่งในขณะที่ท่านอาพาธนั้นหากดูว่าอาการหนักพระราชสิทธิวิมล ก็ได้นำท่านไปรักษาและพักฟื้น พอดีขึ้นก็ได้นำกลับมาวัดเรื่อยมา
 
ในวาระสุดท้ายของชีวิต   พระราชสิทธิวิมล ได้ถวายยาบำรุง และได้เช็ดตัวให้ท่านในคืนวันที่ 8 เม.ย. 40 เมื่อเวลาประมาณ 24.00 น. ซึ่งโดยปกติจะให้สามเณรดูแล ซึ่งในคืนนั้นหลังจากพระราชสิทธิวิมลได้ถวายยาบำรุงแล้วก็เข้าจำวัดตามปกติ หลวงพ่อก็ได้มรณภาพด้วยอาการสงบในเวลาประมาณ 04.00 น. ของคืนวันที่ 8 เม.ย. 40 ณ กุฏิ น.4 สิริรวมอายุ 95 ปี
 
ปล.เอามาจากเวบเพื่อนบ้านคับ ผิดพลาดประการใดขออภัยในนะที่ด้วยคับ
 
มาจาก
https://sangkhatikan.com/monk_view.php?ID=15055
 
 

---------------------------------------------

 

***ขอบคุณครับชมพระเพิ่มเติมได้ที่ www.phothiyana.com***
 
***ติดต่อสอบถามก่อนการสะสมได้ที่ นิ่ม 080-130-1155 **
 
***รับประกัน ความแท้ ๑๐๐% เก๊คืนเงินเต็ม บริการส่ง ems ให้รวดเร็วทันใจ***
 
***โอนชื่อบัญชี ณรงค์ วงศ์พิพิธ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสำนักสีลม เลขที่บัญชี 001-255-4666 บัญชีออมทรัพย์***
หน้าแรก  |  สินค้า  |  เว็บบอร์ด  |  เกี่ยวกับเรา  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน  |  ติดต่อเรา  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//